Quy Định Mới Về Luật Đất Đai Ở Đồng Nai 2021

0
952
Quy Định Mới Về Luật Đất Đai Ở Đồng Nai 2021
Quy Định Mới Về Luật Đất Đai Ở Đồng Nai 2021

Vào ngày 18-12-2020, Chính Phủ ban hành Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai (gọi tắt là Nghị định 148) có hiệu lực từ ngày 8-2-2021. Hãy cùng Bandatnendongnai tìm hiểu: “Quy Định Mới Về Luật Đất Đai Ở Đồng Nai”

Đặc biệt Quy Định Mới Về Luật Đất Đai Ở Đồng Nai 2021 đã bổ sung nhiều quy định mới về: giao đất, cho thuê đất, hỗ trợ cho thuê đất khi bị thu hồi mà người sử dụng đất không được bồi thường về đất…

I. Quy định mới về cấp lại giáy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nghị định 148 có Những “Quy Định Mới Về Luật Đất Đai Ở Đồng Nai” như sau:

Quy Định Mới Về Luật Đất Đai Ở Đồng Nai: về việc cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng khi dồn điền, đổi thửa.

Theo đó, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai quy định, một trong những trường hợp được cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận sở hữu công trình xây dựng đã cấp là “do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất”.

Còn theo Nghị định 148 về việc Quy Định Mới Về Luật Đất Đai Ở Đồng Nai 2021 thì việc “dồn điền đổi thửa” không phải cấp đổi các loại giấy chứng nhận mà là được cấp mới.

Ngoài ra, trình tự, thủ tục chuyển đổi QSDĐ nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện đổi thửa theo Nghị định 148 cũng có các quy định mới như:

 • Yêu cầu rõ rầng: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ để Phòng Tài nguyên – môi trường trình UBND cấp huyện cấp giấy chứng nhận cho người đã thực hiện xong tách thửa, dồn thửa theo phương án được duyệt.

Bên cạnh đó, Nghị định 148 mới này cũng đã quy định, được làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mới khi dồn điền đổi thửa trong trường hợp đất bị thế chấp.

Cụ thể như sau:

Trường hợp người sử dụng đất đang thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại tổ chức tín dụng. Thì người sử dụng đất nộp bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho giấy chứng nhận đã cấp để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận mới.

Văn phòng đăng ký đất đai (hoặc bên dịch vụ làm giấy tờ) có trách nhiệm phải thông báo cho các danh sách trường hợp làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho tổ chức tín dụng nơi nhận thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Xác nhận việc đăng ký thế chấp vào giấy chứng nhận sau khi được cơ quan có thẩm quyền ký cấp.

Quy Định Mới Về Luật Đất Đai Ở Đồng Nai 2021
Quy Định Mới Về Luật Đất Đai Ở Đồng Nai 2021

II. Bổ sung một số các quy định thiết thực

Bên cạnh việc cụ thể hóa các quy định về thi hành Luật Đất đai năm 2013 thì Nghị định 148 đã bổ sung một số quy định mới cho các nghị định như:

Nghị định 43/2014/NĐ-CP; Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6-1-2017 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Cụ thể như sau:

Nghị định 148 bổ sung cho Nghị định 43/2014/NĐ-CP Điều 9a quy định trách nhiệm tổ chức lập phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện trong quy hoạch tỉnh và Điều 14b quy định giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…

Đáng chú ý, Điều 14a, Nghị định 43/2014/NĐ-CP được bổ sung mới quy định chi tiết việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý.

Cụ thể như sau:

Ngoài các quy định thông thường như thuộc quỹ đất đã thu hồi, không có tranh chấp… thì các thửa đất nhỏ hẹp muốn được giao, cho thuê phải có diện tích, hình dạng không đủ tiêu chuẩn diện tích, kích thước tối thiểu được phép tách thửa phải phù Phù hợp các điều kiện như: với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới đã được phê duyệt”.

Theo một số thông tin mà Bandatnenlongthanh thu thập. Luật sư tại Đồng Nai: “Các quy định trước đây không quy định rõ tình huống đất công có diện tích nhỏ, nằm xen kẽ trong quỹ đất của dự án sẽ được giải quyết thế nào. Vì vậy, điều khoản mới này đã giải quyết được các lỗ hổng tồn tại thời gian qua trong công tác quản lý, thực thi các quy định về Luật Đất đai năm 2013.”

Ngoài ra đặc biệt:

Nghị định 148 cũng bổ sung Điều 19a vào Nghị định 47/2014/NĐ-CP, quy định việc hỗ trợ cho thuê đất để tiếp tục sản xuất, kinh doanh đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng – an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng mà người sử dụng đất không được bồi thường về đất.

Duy nhất khi Nhà nước thu hồi đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của người đang sử dụng được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm thì người sử dụng đất được xem xét hỗ trợ thuê đất để tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Theo như các chuyên gia pháp lý tại Công ty Dịch vụ Pháp lý Bất động sản Tuấn Lộc Real nhận xét:

– “Đây là một điều khoản thiết thực, phù hợp với hiện trạng đất đai tại một số địa phương. Tuy nhiên, để đi vào thực tế vẫn cần hướng dẫn thực hiện chi tiết, nhất là với các điều khoản mới hình thành.”

Quy Định Mới Về Luật Đất Đai Ở Đồng Nai 2021
Quy Định Mới Về Luật Đất Đai Ở Đồng Nai 2021

III. Dịch vụ Công ty Pháp Lý Bất Động Sản Tuấn Lộc Real

Để được biết thêm nhiều chi tiết về bộ luật mới mà nhà nước quy đinh tại Đồng Nai. Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp Hotline: 0938 392 268 – chuyên gia tư vấn pháp lý nhà đất.

Dịch vụ của chúng tôi gồm:

Tuấn Lộc Real cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý nhà đất online cho quý khách hàng trong phạm vi toàn quốc thuộc lĩnh vực pháp lý đất đai: nhà đất, đất nền, chung cư, căn hộ,…

Bao gồm nhiều lĩnh vực như:

 • Tư vấn thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất
 • Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Tư vấn thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 • Tư vấn thủ tục hoàn công nhà
 • Tư vấn thủ tục Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam
 • Tư vấn luật thừa kế đất đai
 • Tư vấn giải quyết các tranh chấp đất đai
 • Tư vấn hợp thức hóa nhà đất

 Ngoài ra còn có tư vấn các vấn đề khác liên quan đến đất đai như:

 • Tư vấn lệ phí làm sổ đỏ, sổ hồng
 • Tư vấn lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 • Tư vấn soạn thảo hợp đồng giao dịch nhà đất
 • Tư vấn diện tích tối thiểu để tách thửa, làm sổ nhà đất
 • Tư vấn thủ tục tách thửa
 • Tư vấn thủ tục hợp thửa

Đôi nét về Công ty chúng tôi:

Những Quy Định Mới Nhất Luật Đất Đai Ở Đồng Nai

Tuấn Lộc Real được sáng lập và hoạt động dựa trên uy tín và chất lượng là thương hiệu suốt 10 năm nay. Chuyên viên bất động sản pháp lý nhà đất có trình độ chuyên môn cao, đã từng xử lý hàng ngàn hồ sơ đất đai khó. Chúng tôi rất tự tin sẽ đem đến cho quy khách dịch vụ Tư vấn nhà đất chính xác và hợp lí. Với chi phí bỏ ra quý khách hàng sẽ nhận được lại nhiều hơn khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Quy Định Mới Về Luật Đất Đai Ở Đồng Nai 2021
Quy Định Mới Về Luật Đất Đai Ở Đồng Nai 2021

 

Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here