Thông Tin Quy Hoạch Huyện Long Thành Mới Nhất

0
1484
Thông Tin Quy Hoạch Huyện Long Thành Mới Nhất
Thông Tin Quy Hoạch Huyện Long Thành Mới Nhất

– Đầu năm 2021 chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa báo cáo về việc phê duyệt, xác nhận điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch huyện Long Thành – khu kinh tế phía Đông Sài Gòn thành khu đô thị tầm nhìn 2040 đến 2050.

Trong đó lấy thị trấn Long Thành làm trung tâm trong quy hoạch, xây dựng thành vùng phát triển kinh tế trọng tâm của tỉnh Đồng Nam, thuộc vùng kinh tế đô thị cực Đông của Sài Gòn. Hãy cùng Bandatnenlongthanh tìm hiểu Thông Tin Quy Hoạch Huyện Long Thành Mới Nhất nhé!

Biến thị trấn Long Thành thành trung tâm

Ông Cao Tiến Dũng (chủ tịch UBNN tỉnh Đồng Nai) đưa ra yêu cầu phải hoàn thành sớm những kế hoạch dự án quy hoạch huyện Long Thành đảm bảo tính hoàn mỹ, chất lượng, an toàn và trách nhiệm.

Sở Xây dựng được yêu cầu sớm phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch huyện Long Thành, với mục tiêu phải biến nơi đây thành trung tâm của nền kinh tế tỉnh Đồng Nai.

Theo đồ án quy hoạch vùng Huyện Long Thành đã được Hội đồng cấp cao Thẩm định quy hoạch xây dựng tỉnh Đồng Nai vào tháng 1/2020, Quy hoạch huyện Long Thành sẽ chia ra làm 3 phân khu phát triển:

+ Đô thị Long Thành (gồm thị trấn Long Thành mở rộng, khu phưc hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ)

+ Đô thị Bình Ơn

+ Đô thị Phước Thái

Vào tháng 7 năm 2020, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản chấp thuận điều chỉnh thêm phạm vi sử dụng đất công nghiệp và đô thị. Vì vậy Huyện Long Thành sẽ bổ sung thêm 2 khu công nghiệp Long Đức 3 và Bàu Cạn – Tân Hiệp với diện tích hơn 3000 hecta.

Tháng 8 năm 2020, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban bố công văn chỉ đạo yêu cầu Huyện Long Thành thực hiện điều chỉnh tiêu chí sử dụng đất ở khu công nghiệp tăng thêm cho dự án đã được Thủ tướng chính phủ thông qua và chấp nhận.

Một điều đáng chú ý trong đồ án với tầm nhìn đến 2050 là việc sẽ KHÔNG định hướng 3 phân khu phát triển đô thị như trước đây mà mọi mục tiêu đổ dồn vào sự phát triển toàn bộ Huyện Long Thành trở thành đô thị tiêu chuẩn.

Thông Tin Quy Hoạch Huyện Long Thành Mới Nhất
Thông Tin Quy Hoạch Huyện Long Thành Mới Nhất (Phóng to để xem chi tiết)

Cụ thể tiêu chí của đồ án như sau:

Mục tiêu được đưa là đến năm 2025, toàn bộ Huyện Long Thành sẽ được nâng cấp lên đô thị loại IV và trở thành chuẩn đô thị loại III (2030). Ông Nguyễn Phong An một cán bộ cho biết:

“Hiện nay, UBND tỉnh đã trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng cũng đã đồng thuận sẽ giao UBND tỉnh lập quy hoạch chung toàn huyện theo Luật Quy hoạch đô thị. Tức về cơ bản đã nhìn nhận toàn bộ H.Long Thành sẽ phát triển như là một đô thị để lập đồ án quy hoạch đô thị”

Định vị đô thị trung tâm

Theo đồ án được Thủ tướng thông qua và phê duyệt. Huyện Long Thành đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2050, huyện sẽ chia thành năm phân vùng phát triển được xác định bởi địa giới hành chính, các tuyến giao thông lớn kết nối với nhau và địa hình tự nhiên khu vực.

Vùng Đô thị Thị trấn Long Thành mở rộng và khu phức hợp công nghiệp, đô thị – dịch vụ Long Thành. 5 phân vùng phát triển Huyện Long Thành gồm:

Phân vùng 1 gồm: Thị trân Long Thành, xã Tam An và một phần các xã An Phước, Long Đức, Lộc An); vùng đô thị Bình Sơn nằm ở phía Đông Bắc của huyện

Phân vùng 2 bao gồm: một phần các xã Bình Sơn, An Phước, Lộc An, Long Đức và Bình An); vùng dịch vụ thương mại – đô thị hỗn hợp phía Tây huyện

Phân vùng 3 bao gồm: một phần các xã Long An, Long Phước và Phước Thái); vùng khu vực chức năng đặc thù cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành

Phân vùng 4 gồm: xã Bàu Cạn và một phần các xã Long An, Long Phước, Cẩm Đường và Bàu Cạn); vùng công nghiệp đô thị dịch vụ – nông nghiệp công nghệ cao phía Nam sân bay Long Thành

Phân vùng 5 gồm: các xã Phước Bình, Tân Hiệp và một phần các xã Phước Thái, Long Phước và Bàu Cạn

Thông Tin Quy Hoạch Huyện Long Thành Mới Nhất
Thông Tin Quy Hoạch Huyện Long Thành Mới Nhất

Diện tích vùng Huyện Long Thành là 430 km2, quy mô dân cư dự kiến 2030 là 370.000 đến 400.000 người và sẽ tăng mạnh lên theo từng năm tiếp theo

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng:

“Sau năm 2040, gần như các  phân vùng nói trên đều phát triển thành đô thị. Do đó, quá trình hoàn thiện quy hoạch phải xác định đô thị Long Thành là đô thị trung tâm của các vùng lân cận như vùng các huyện Cẩm Mỹ, Trảng Bom”

Để đảm bảo tính đồng bộ, khi thực hiện quy hoạch phân khu đối với 5 phân vùng trên phải thực hiện cùng lúc, không làm nhỏ lẻ, từng phân khu

Đặc biệt rằng trong quy hoạch cần đánh giá đúng nhu cầu về giao thông khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động để có quy hoạch hệ thống giao thông phù hợp. “Sân bay Long Thành có công suất 100 triệu lượt hành khách mỗi năm là rất lớn” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến  Dũng nhấn mạnh

Tóm lại, mọi nguồn lực và chú ý đang đổ dồn vào phía Long Thành tỉnh Đồng Nai với tầm nhìn xa chiến lược chất lượng chỉ trong thời gian không lâu huyện Long Thành sẽ trở mình phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Đăc biệt đây là nơi có điều kiện tự nhiên hoàn hảo.

Những tin tức được xem nhiều:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here