Duyệt phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 thị trấn Long Thành, huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai giai đoạn đến năm 2030 và định hướng năm 2050.

0
3247

      Theo đồ án quy hoạch vùng huyện Long Thành đang được đơn vị tư vấn là Viện Nghiên cứu thiết kế đô thị Hà Nội nghiên cứu, Long Thành sẽ có 3 đô thị gồm: đô thị Long Thành (thị trấn Long Thành), đô thị Bình Sơn và đô thị Phước Thái.

     Cụ thể, đô thị Long Thành sẽ lên Thị Xã Long Thành trong giai đoạn từ năm 2020-2030 đô thị Bình Sơn là đô thị ven sân bay phục vụ dịch vụ cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành đô thị Phước Thái là đô thị cảng phục vụ cho cụm cảng biển nhóm 5 sông Thị Vải.

     Huyện Long Thành hiện nay có 14 xã và thị trấn Long Thành, là địa bàn nằm trong vùng chiến lược quan trọng trong đầu tư phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Đồng Nai; được quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia  có quy mô  lớn như: đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh-Long Thành- Dầu Giây; đường cao tốc, đường sắt Biên Hòa-Vũng Tàu; đường cao tốc Bến Lức- Long Thành; tuyến vành đai của thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đã và đang thu hút rất nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước với hàng loạt nhu cầu đầu tư phát triển đô thị, công nghiệp và dịch vụ…

      Song song với định hướng thành lập thị xã Long Thành trong tương lai, phạm vi quy hoạch của thị trấn Long Thành đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt tại Quyết định số 3264/QĐ-UBND ngày 07/10/2016  về Quy hoạch sử dụng đất và phân khu chức năng theo các giai đoạn quy hoạch đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Toàn bộ địa giới thị trấn Long Thành hiện nay gồm thị trấn Long Thành, một phần các xã Long An, Lộc An, Long Đức, An Phước có tổng diện tích là 1.573 ha sẽ cơ bản nằm trong vùng phát triển đô thị hóa tập trung và trở thành các phường của thị xã Long Thành tương lai.

     Hơn nữa, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai có vị trí cửa ngõ phía Đông vô cùng quan trọng của TP.HCM đi các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và ngược lại. Nơi đây có hệ thống giao thông thuận tiện kết nối với các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Sự xuất hiện của nhiều dự án bất động sản lớn tại đây, thu hút nhiều khách hàng và quan tâm đến bản đồ quy hoạch từng khu vực của huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai.

     Quy hoạch Long Thành sẽ như thế nào trong năm 2030 và đến năm 2050 tầm nhìn sẽ được nhìn nhận như thế nào ? Tiềm năng khu vực này ra sao?

    Bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ thông tin về Bản đồ quy hoạch huyện Long Thành năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 sẽ cung cấp mọi thông tin giải đáp thắc mắc này cho bạn ngay. Hi vọng khi tham khảo những thông tin này sẽ mang lại những kiến thức cần thiết và hữu ích tới Quý khách!

1. Sự cần thiết lập đồ án quy hoạch huyện Long Thành.

– Trước năm 1976, Long Thành là huyện thuộc tỉnh Biên Hoà, Long Thành có huyện lị là thị trấn Long Thành và 18 xã (Lộc An, Long An, Long Phước, Tân Hiệp, Phước Thái, An Phước, Tam An, An Hòa, Long Hưng, Bình An, Tam Phước, Phước Tân, Phước Bình, Long Đức, Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Bàu Cạn). Sau năm 1976 Long Thành trở thành huyện trực thuộc tỉnh Đồng Nai cho đến năm 1994 thì chia làm 2 huyện: Long Thành và Nhơn Trạch.

– Từ 5/2/2010 Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/NQ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Long Thành để mở rộng địa giới hành chính TP. Biên Hòa thuộc tỉnh Đồng Nai theo đó các xã An Hòa, Long Hưng, Phước Tân, Tam Phước thuộc địa giới hành chính của TP. Biên Hòa. Hiện nay huyện Long Thành có 15 đơn vị hành chính trực thuộc gồm: thị trấn Long Thành và 14 xã: Bàu Cạn, Bình An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Long Đức, An Phước, Long Phước, Lộc An, Long An, Phước Bình, Phước Thái, Suối Trầu, Tân Hiệp, Tam An.

– Thị trấn Long Thành luôn được xác định là đô thị huyện lỵ của huyện Long Thành và là trung tâm chinh trị- kinh tế- văn hóa -xã hội của huyện.  Năm 1976 từ 1 khu dân cư nhỏ ven QL 51 TT Long Thành đã được phát triển nhanh với các công trình hành chính, dịch vụ của huyện được tập trung xây dựng và phát triển. Bên cạnh đó lợi thế nằm trên QL  51 đã tạo điều kiện cho thị trấn phát triển theo hướng là một trung tâm hành chính, KT-VH-XH cấp vùng .

Kinh tế phát triển, dân số thị trấn tăng nhanh. Đến nay dân số thị trấn đã lên đến 34.678 người. Dân số đô thị được tổ chức trong  6 khu phố : Văn Hải, Phước Hải, Phước Thuận, Phước Long, Kim Sơn và Cầu Xéo.

2. Các dự án mới đang tạo thêm động lực mới cho khu vực thị trấn phát triển.

 

– Thị trấn đang có những động lực phát triển mới. Dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đã khai thác giai đoạn 1 và sẽ hoàn thành trong ít năm tới. Dự án này đưa TT Long Thành thành đô thị có giao thông thuận lợi kết nối trực tiếp với trung tâm TP Hồ Chí Minh.

– Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được xúc tiến đầu tư. Khi được đầu tư thị trấn Long Thành sẽ là cơ sở hậu cần quan trọng cho quá trình xây dựng sân bay và sẽ là cửa ngỏ mới của cảng hàng không quốc tế Long Thành khi đi vào hoạt động.

– Dự án nâng cấp QL 51 trong đó đọan đường tránh qua thị trấn sắp sửa hoàn thành. Dự án này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trấn tổ chức lại giao thông đô thị theo hướng ổn định và bền vững, không bị giao thông đối ngoại chia cắt.

– Bên cạnh đó, khu vực phía Tây thị trấn Long Thành tới sông Đồng Nai dọc theo đường cao tốc TP HCM – Long Thành thuộc địa phận 2 xã An Phước và Tam An, đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương cho một số dự án đầu tư mang tinh chất cấp vùng như: dự án của công ty FPT,Amata, Sonadezi…… Các dự án này sẽ là các động lực mới kết nối Long Thành và TP Hồ Chí Minh, đồng thời tạo điều kiện cho việc nâng cấp thị trấn thành đô thị loại IV dến năm 2020.

3. Yêu cầu về phát triển khu vực TT Long Thành.

– Theo quy hoạch vùng TP Hồ Chí Minh đã được Chính Phủ phê duyệt (Quyết định số 589/QĐ-TTg ngày 20/05/2008 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch xây dựng vùng thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050) khu vực huyện Long Thành sẽ là khu đô thị cảng hàng không, đô thị vệ tinh phía đông của TP Hồ Chí Minh, theo đó trung tâm là thị trấn Long Thành hiện hữu sẽ phát triển với vai trò là Là trung tâm đào tạo-nghiên cứu khoa học, trung tâm công nghiệp công nghệ cao của vùng;

– Theo định hướng quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Đồng Nai , thị trấn Long Thành sẽ được nâng cấp lên đô thị loại IV vào năm 2020 và sẽ trở thành đô thị loại III trong những năm tiếp theo. Để đạt được các tiêu chí đó, không gian kinh tế – xã hội và không gian kiến trúc đô thị của TT Long Thành hiện hữu cần được phát triển theo hướng kết nối hài hòa với cấp vùng cụ thể phải kết nối khu vực xung quanh như xã Tam An với KCN Long Thành, khu vực xã An phước với các khu dân cư hiện hữu và các dự án mới cận kề thị trấn.

– Trên cơ sở đó bằng Quyết định số 5929/UBND-CNN ngày 31/8/2011 UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Long Thành.

* Thông tin quy hoạch:

 • Số quyết định:3264/QĐ-UBND
 • Tỉnh/TP:Đồng Nai
 • Hồ sơ bản vẽ:
  • Bản vẽ hiện trạng
  • Bản vẽ định hướng phát triển không gian
  • Bản vẽ Quy hoạch sử dụng đất
  • Bản vẽ Quy hoạch giao thông
  • Bản vẽ Tổng hợp đường dây, đường ống

* Thuyết minh quy hoạch:

Các cơ sở nghiên cứu lập quy hoạch:

– Quy hoạch xây dựng vùng TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2005 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2050

– Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Đồng Nai đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

– Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2025.(đang trình duyệt)

– Chương trình phát triển đô thị tỉnh Đồng Nai giai đoạn đến năm 2020 và giai đoạn 2021-2030

– Quy hoạch tổng thể giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai đến năm 2020.

– Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội huyện Long Thành đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025 (lập năm 2013 đã thông qua HDND huyện)

– Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Long Thành được duyệt năm 2007.

– Đồ án quy hoạch chung xung quanh cảng hàng không Quốc tế Long Thành (21.000ha)

– Quy hoạch mạng lưới điểm dân cư nông thôn các xã Tam An, An Phước, Long Đức, Lộc An, Long An.

– Đồ án quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị và điểm dân cư nông thôn Tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2000 – 2010 và định hướng đến năm 2020.

– Quy hoạch đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

– Quy hoạch đường cao tốc Biên Hòa –  Vũng Tàu.

– Quy hoạch đường 319B kết nối đường cao tốc TPHCM – Long Thành.

– Các hồ sơ về dự án, đồ án mới nằm trong phạm vi quy hoạch thị trấn (vị trí, quy mô diện tích, chức năng sử dụng đất…). Các dự án đang lập quy hoạch khác có liên quan thuộc phạm vi nghiên cứu.

– Niên giám thống kê 2010 – huyện Long Thành.

– Bản đồ QH sử dụng đất huyện Long Thành của Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp.

– Bản đồ hiện trạng tổng hợp khu vực nghiên cứu quy hoạch tỷ lệ 1/5000 do Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp.

– Các số liệu điều tra cơ bản về kinh tế – văn hóa xã hội, kỹ thuật và các văn bản khác có liên quan phục vụ nghiên cứu.

4. Vị trí địa lý lập quy hoạch huyện Long Thành.

– Thị trấn Long Thành nằm ở trung tâm huyện Long thành, tiếp giáp QL.51A và 51B từ thành phố Biên hoà đi Vũng tàu .

– Cách TP. Hồ Chí Minh : 60km

– Cách TP. Biên hoà: 33 km

– Cách TP. Vũng tàu : 60km

– Có các mặt tiếp giáp như sau :

+ Phía Bắc giáp đường đất thuộc xã An Phước xã An Phước.

+ Phía Tây giáp đất nông nghiệp (dự kiến sẽ là khu công nghệ cao).

+ Phía Nam giáp: H.Nhơn Trạch và đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

+ Phía Đông giáp : Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

5. Quy mô lập quy hoạch huyện Long Thành.

+ Chọn ranh lập quy hoạch :

– Ranh giới lập điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Long Thành theo hướng:

+ Trên cơ sở diện tích, ranh giới xác định theo hồ sơ quy hoạch chung của thị trấn Long Thành được phê duyệt trước đây, điều chỉnh bổ sung phần diện tích các xã Long An, Lộc An, Long Đức tiếp giáp thị trấn Long Thành hiện hữu được giới hạn bởi đường cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu, cao tốc Long Thành- Dầu Giây và một phần diện tích xã An Phước, Long An, Lộc An, Long Đức kế cận phía Tây thị trấn Long Thành.


– Đối với một phần diện tích các xã An Phước, Tam An, Long An, Lộc An (khoảng 3.756 ha)  kế cận phía Tây và phía Bắc thị trấn Long Thành chỉ nghiên cứu  kết nối về hệ thống hạ tầng, giao thông chính đô thị và định hướng không gian đô thị.

 + Chọn ranh nghiên cứu quy hoạch:

– Ranh giới nghiên cứu quy hoạch được xác định như sau: Phía Đông ranh giới tiếp giáp đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, phía Nam giáp đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, phía Tây giáp sông Đồng Nai và phía Bắc giáp ranh TP Biên Hòa nhằm tạo thuận lợi cho việc kết nối hệ thống hạ tầng với các khu vực xung quanh đặc biệt là TP. Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch …

– Khu vực nghiên cứu kết nối thể hiện hệ thống hạ tầng bao gồm phần diện tích các xã:

+ Xã Tam An

+ Xã An Phước

+ Xã Long Đức

+ Xã Lộc An

+ Xã Long An

Thị trấn Long Thành hiện hữu

Xã Phước Thiền – H. Nhơn Trạch

 Quy mô diện tích nghiên cứu QH và lập quy hoạch:

– Diện tích nghiên cứu và thể hiện quy hoạch : 5.329 ha trong đó:

+ Diện tích lập quy hoạch: 1.573 ha

+ Diện tích nghiên cứu kết nối giao thông: 3.756 ha (chỉ nghiên cứu định hướng kết nối hệ thống hạ tầng chính, kết nối giao thông và định hướng không gian đô thị gắn với các trục giao thông tại các xã An Phước, Tam An, Long An, Lộc An)

Tỷ lệ lập quy hoạch: 1/5000

6. Vị trí, tính chất, quy mô khi lập quy hoạch huyện Long Thành.

+ Vị trí, phạm vi ranh giới khu vực lập quy hoạch:

+ Thị trấn Long Thành nằm ở trung tâm huyện Long thành, tiếp giáp QL.51A và 51B từ thành phố Biên hoà đi Vũng tàu .

– Cách TP. Hồ Chí Minh : 60km

– Cách TP. Biên hoà: 33 km

– Cách TP. Vũng tàu : 60km

+ Có các mặt tiếp giáp như sau :

– Phía Bắc giáp đường đất thuộc xã An Phước xã An Phước.

– Phía Tây giáp đất nông nghiệp (dự kiến sẽ là khu công nghệ cao).

– Phía Nam giáp: H.Nhơn Trạch và đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

– Phía Đông giáp : Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

– Tính chất và chức năng đô thị

– Theo đồ án Quy hoạch vùng TP Hồ Chí Minh đã được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt và Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Đồng Nai, kế thừa tính chất đô thị thị trấn Long Thành được phê duyệt năm 2007, câp nhật bổ sung các yếu tố tác động từ quy hoạch vùng TP .HCM và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Đồng Nai, tính chất và chức năng của khu quy hoạch được xác định như sau:

– Là khu vực trung tâm vùng tỉnh phát triển công nghiệp, đô thị – dịch vụ của tỉnh Đồng Nai nói riêng và vùng KTTĐPN nói chung.

– Là trung tâm đào tạo-nghiên cứu khoa học, trung tâm công nghiệp công nghệ cao của vùng;

– Là đầu mối giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không của vùng, quốc gia, quốc tế;

– Là trung tâm của vùng huyện Long Thành định hướng phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV vào năm 2020 và đạt đô thị loại III cho giai đoạn 2020-2030.

– Là trung tâm Chính trị-Kinh tế-Văn hóa-Xã hội, Khoa học-Kỹ thuật, Giáo dục-Đào tạo, du lịch, dịch vụ của huyện Long Thành;

– Phát triển thương mại- dịch vụ chất lượng cao: thương mại – tài chính, khách sạn, văn phòng, triển lãm – hội nghị. …

– Có vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng của vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.

– Quy mô lập quy hoạch

– Diện tích nghiên cứu và thể hiện quy hoạch : 5.329 ha trong đó:

+ Diện tích lập quy hoạch: 1.573 ha .

+ Diện tích nghiên cứu kết nối giao thông: 3.756 ha

 • Quy mô dân số khu vực lập quy hoạch:

+ Giai đoạn đến năm 2020: 70.000 -80.000 người.

+ Giai đoạn đến năm 2030: 90.000 người

– Tỷ lệ lập quy hoạch : 1/5.000

Các khu ở nông thôn hiện hữu thuộc xã An Phước, Long Đức, Lộc An .. trong tương lai sẽ từng bước nâng cấp hệ thống hạ tầng cơ sở hoàn thiện đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV phù hợp với hướng phát triển của đô thị Long Thành.

Ngoài ra, đất nghĩa địa quy mô nhỏ, các khu mộ phân tán từng bước quy tập vào nghĩa trang chung của huyện Long Thành theo Quy hoạch địa điểm nghĩa trang tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, định hướng đến năm 2050 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 453/QĐ-UBND ngày 01/02/2013.

Sau khi xem qua những thông tin về Quy hoạch Long Thành đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, nếu cần hỗ trợ thêm thông tin thì Qúy khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0938.392.268 (Tư vấn 24/7) để được tư vấn trực tiếp!

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các thông tin mà chúng tôi cung cấp, cũng như là các dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here