Hoàn thành thiết kế khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn

0
1394

Đến nay, thiết kế Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đã hoàn chỉnh. Các phân khu cũng đã định hình, phân biệt các khu chức năng riêng và bố trí cụ thể khu dân cư, các công trình hạ tầng xã hội, tôn giáo.

Khu tái định cư có kiểu thiết kế nhà vườn

Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn này đang đợi hoàn tất một số thủ tục và nhận mặt bằng, dự tính sẽ triển khai xây dựng nhanh hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Để người dân dễ hình dung ra nơi sinh sống của mình, các khu dân cư, trường học, trung tâm văn hóa cũng đã được phối cảnh 3D hoàn chỉnh.

* khu tái định cư Lộc An-BÌNH SƠN được xây dựng theo chuẩn mực đô thị :

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị được giao thực hiện xây dựng hạ tầng 2 Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (chủ đầu tư), thì việc thiết kế Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn không đơn giản, bởi khu vực này đã được quy hoạch là khu đô thị trong thời gian tới.

Ông Mai Phong Phú, Phó trưởng phòng Thoát nước Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, người được phân công theo dõi dự án chia sẻ: “Đây là khu tái định cư rất đặc biệt, ngay từ đầu thiết kế phải là khu đô thị nên việc tính toán bố trí các công trình hạ tầng kỹ thuật và xã hội không chỉ đảm bảo cho hiện tại mà còn tính đến sự phát triển trong tương lai”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh chỉ đạo, khi có mặt bằng khu tái định cư, cần sớm tổ chức cắm mốc và bàn giao mặt bằng cho dân. Trong thời gian thi công hạ tầng kỹ thuật và công trình xã hội, có thể cho các hộ dân đến sử dụng nguồn điện, nước tạm để xây dựng nhà ở cùng lúc.

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn nằm phía bắc Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dọc theo tuyến đường tỉnh 769 và tiếp giáp Khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn. Khu tái định cư có diện tích hơn 282 hécta, được chia làm 3 phân khu với hơn 5 ngàn lô tái định cư, đáp ứng chỗ ở cho 26.500 đến 29.500 người phục vụ di dời các hộ dân bị giải tỏa trắng thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đây là khu tái định cư được thiết kế theo mức chuẩn đô thị. Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn còn được xây dựng cả hệ thống xử lý nước thải – điều chưa từng có ở các khu tái định cư trên địa bàn tỉnh trước đây.

* KHU TÁI ĐỊNH CƯ LỘC AN-BÌNH SƠN ĐƯỢC BỐ TRÍ ĐẤT Ở RỘNG RÃI :

Một điều nữa khiến khu đô thị Lộc An – Bình Sơn khác biệt so với những khu đô thị thương mại khác, đó là không gian sống cho các hộ dân cũng được bố trí rộng rãi hơn hẳn.

Cụ thể, với các kiểu nhà liên kế thì mỗi lô có diện tích từ 125-250m2, nhà liên kế vườn mỗi lô diện tích lên đến 250-300m2. Riêng ở phân khu 3 còn có thêm các lô tái định cư diện tích 80m2 dành để xét cho các hộ phụ. Ông Nguyễn Đồng Thanh, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh cho biết các hộ phụ ở đây là những trường hợp khi xét tái định cư không đủ điều kiện để hưởng 1 suất tái định cư bình thường, sẽ được bố trí vào diện tích tối thiểu này. Mục đích là không để người dân trong vùng dự án di dời gặp phải khó khăn về chỗ ở.

Theo Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Ban chỉ đạo), các hộ dân trong vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sinh sống ở các khu nông thôn với môi trường rộng rãi nên khi thiết kế khu tái định cư cũng xem xét đến yếu tố này.

* Hoàn chỉnh hạ tầng xã hội :

Tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, các công trình tôn giáo, hạ tầng xã hội rất được chú trọng, cụ thể đất dành cho cơ sở tôn giáo có diện tích gần 3,4 hécta gồm 2 giáo xứ (diện tích 2,17 hécta); 1 chùa (hơn 1 hécta); 1 đình và 1 miếu (0,1 hécta).

PHỐI CẢNH MỘT TRƯỜNG TIỂU HỌC TẠI PHÂN KHU 3 KĐT LỘC AN BÌNH SƠN

Phối cảnh một trường tiểu học tại phân khu 3 trong Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn
Phối cảnh một trường tiểu học tại phân khu 3 trong Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn
Khi có được mặt bằng và công tác định vị hoàn tất, các công trình tôn giáo sẽ được giao đất trong khu tái định cư để tiến hành xây dựng. Vị trí các công trình cũng được xác định ở các phân khu cụ thể như: nhà thờ Thành Tâm được bố trí tại phân khu 1; nhà thờ Thành Đức nằm tại phân khu 3; chùa Bửu Lâm thuộc phân khu 3; đình thần, miếu cũng thuộc phân khu 3. Ban chỉ đạo cũng cho rằng, đối với đất dành cho tôn giáo sẽ được ưu tiên bàn giao sớm để các tổ chức kịp xây dựng.

Một trong những nhóm công trình cũng được quan tâm là công trình giáo dục. Theo chủ đầu tư, các cơ sở giáo dục được đơn vị thiết kế căn cứ theo nhu cầu thực tế của địa phương để tiến hành bố trí đất cũng như phương án xây dựng trường học. Qua số liệu thống kê và dự báo, lượng học sinh các cấp sẽ vào khu tái định cư đối với hệ mầm non là trên 1 ngàn trẻ; học sinh tiểu học gần 1.200 em; học sinh THCS hơn 900 em và bậc THPT hơn 500 em.

Số lượng trường học của các cấp sẽ đầu tư cụ thể là 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học và 2 THCS đảm bảo chỗ học cho học sinh. Riêng trường THPT chưa đầu tư, bởi học sinh sẽ học tại các trường THPT trong huyện là Trường THPT Bình Sơn và Trường THPT Long Thành.

“Với các trường học, chúng tôi cũng đã có thiết kế tổng thể và phối cảnh 3D. Có thể trong quá trình xây dựng mẫu trường không thể chính xác hoàn toàn như phối cảnh 3D, song cũng giúp người dân hình dung được không gian và kiến trúc trường học của con em mình” – ông Mai Phong Phú nói. Các công trình công cộng khác như: nhà văn hóa, trạm y tế, bưu điện… cũng được xây dựng theo hướng đô thị hiện đại.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho hay, khi được bàn giao mặt bằng đơn vị sẽ tập trung cho thi công nhanh hệ thống đường, điện, cấp – thoát nước để kịp cho người dân chuyển đến sinh sống.

NGUỒN : ( BÁO ĐỒNG NAI )

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here