Thủ Tục Hợp Thức Hóa Nhà Đất Đồng Nai Năm 2021

0
458
Thủ Tục Hợp Thức Hóa Nhà Đất Đồng Nai Năm 2021
Thủ Tục Hợp Thức Hóa Nhà Đất Đồng Nai Năm 2021

Đồng Nai là tỉnh có vị trí hết sức quan trọng, là cửa ngõ phía đông Thành phố Hồ Chí Minh và là một trung tâm kinh tế lớn của cả phía Nam, nối Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên với toàn bộ vùng Đông Nam Bộ.
Đây là tỉnh được xem là cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ – vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước. Đồng thời, Đồng Nai là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai. Dân cư tập trung phần lớn ở TP. Biên Hòa với hơn 1 triệu dân và ở 2 huyện Trảng Bom, Long Thành.

Bất động nhà đất Đồng Nai luôn ở mức sôi động. Song song đó có nhiều quy định mới trong hợp thức hóa nhà đất. Vì vậy hãy cùng Bandatnenlongthanh tìm hiểu dưới bài viết!

I. Hợp thức hóa nhà đất là gì?

Hợp thức hóa nhà đất là thuật ngữ thường được dùng trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, không có bất cứ khái niệm nào mô tả chi tiết về hợp thức hóa nhà đất.

Hợp thức hóa nhà đất chỉ được định nghĩa là việc ghi nhận sự tồn tại hợp pháp của nhà đất trên các văn bản pháp lý. Sau khi hoàn thành xây dựng, sửa chữa, giao dịch so với tình trạng pháp lý trước đó của căn nhà. Bao gồm các vấn đề như thực hiện thủ tục hoàn công, đăng bộ, cập nhật biến động về nhà ở trên đất,…

Dựa theo các văn bản điều chỉnh quy định về đất đai đã được ban hành. Có thể hiểu hợp thức hóa nhà đất là việc công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay nói cách khác là cấp Sổ đỏ, Sổ hồng).

II. Các trường hợp nào thực hiện thủ tục Hợp thức hóa nhà đất?

Theo Điều 99 Luật Đất đai số 45/2013/QH13 của Bộ tư pháp. Các trường hợp sau đây sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

– Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định;

– Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực;

– Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

Thủ Tục Hợp Thức Hóa Nhà Đất Đồng Nai Năm 2021
Thủ Tục Hợp Thức Hóa Nhà Đất Đồng Nai Năm 2021

– Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

– Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

– Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

– Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

– Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở. Người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

– Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa. Nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng. Tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

– Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

III. Thủ tục hợp thức hóa nhà đất khu vực Đồng Nai

Gồm 5 bước:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ hợp thức hóa nhà đất.

Hộ gia đình, cá nhân khi có nhu cầu thì nộp hồ sơ tại UBND Quận/Huyện khu vực đang sinh sống. Hồ sơ hợp thức hóa nhà đất bao gồm :

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (Mẫu 04a/ĐK – Thông tư 24/2014/TT-BTNMT) được UBND phường/ xã/ thị trấn kiểm tra, xác nhận vào đơn với các nội dung:

+ Tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;

+ Xác nhận về nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất;

+ Xác minh thực địa về sự phù hợp quy họach xây dựng theo Giấy phép xây dựng;

– Một trong các loại giấy tờ quy định tại điều 100 Luật Đất Đai 2013

– Một trong các loại giấy tờ quy định tại các điều 31,32,33 và 34 của nghị định số 43/2014/ND-CP.

– Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;

– Bản vẽ Sơ đồ nhà, đất (đã được kiểm tra nội nghiệp);

– Giấy tờ tùy thân (Cmnd,Cccc,Hộ khẩu)

Bước 2: Kiểm tra và viết phiếu hẹn trả kết quả

Bộ phận có thẩm quyền giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp thức hóa nhà đất tại UBND huyện tiếp nhận và kiểm tra sau đó viết phiếu hẹn trả kết quả.

Bước 3: Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất thực hiện thẩm định hồ sơ, xác minh thực địa;

Văn phòng Đăng ký QSD đất thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa khi cần thiết. Lấy ý kiến của UBND xã, thị trấn về tình trạng sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản trên đất, tình trạng tranh chấp đất đai

Trường hợp người đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì phối hợp với UBND thị trấn lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Xem xét tình trạng tranh chấp đất đai, sự phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được xét duyệt.

Công bố công khai danh sách các trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận trong thời gian 15 ngày.

Khi đủ điều kiện thì viết Giấy chứng nhận gửi kèm hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định và trình chủ tịch UBND huyện ký giấy chứng nhận.

Bước 4: Kiểm tra và đáng giá hồ sơ hợp thức hóa nhà đất xin cấp QSDĐ

Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác nhận vào đơn xin hợp thức hóa nhà đất, đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử đất hoặc ý kiến cụ thể với trường hợp không đủ điều kiện;

Bước 5: Trả hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ

Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất sẽ tiến hành chuyển kết quả cho bộ phận trả hồ sơ hoặc chuyển đến UBND xã để trả cho người sử dụng đất. Người làm đơn lên đối chiếu và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hoàn tất hồ sơ.

Thời gian cấp giấy chứng nhận QSDĐ 

Thời hạn tối đa tại cơ quan thẩm quyền là 30 ngày làm việc từ khi nhận đủ hồ sơ. Nếu có phát sinh thêm thì không quá 10 ngày nữa.

IV. DỊCH VỤ HỢP THỨC HÓA NHÀ ĐẤT CỦA CÔNG TY DỊCH VỤ PHÁP LÝ BẤT ĐỘNG SẢN TUẤN LỘC REAL

Thủ Tục Hợp Thức Hóa Nhà Đất Đồng Nai Năm 2021
Thủ Tục Hợp Thức Hóa Nhà Đất Đồng Nai Năm 2021

Công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ từ A tới Z các thủ tục làm hợp thức hóa cho quý khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0938 392 268 để được tư vấn MIỄN PHÍ và giải quyết mọi vấn đề.

– Tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở về các trường hợp được cấp sổ đỏ, sổ hồng cho đất, hữu nhà ở.

– Tư vấn cho khách hàng trường hợp cụ thể của mình có đủ điều kiện để cấp chủ quyền nhà và đất theo quy định của pháp luật không.

– Chuẩn bị hồ sơ cần thiết để được hợp thức hóa nhà đất.

– Hỗ trợ đo vẽ hiện trạng nhà và đất theo quy định để cấp chủ quyền nhà đất.

– Thay mặt khách hàng liên hệ nộp, nhận, trích lục hồ sơ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cấp sổ đổ, sổ hồng cho nhà, đất.

– Tư vấn nghĩa vụ tài chính: tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ.

– Tham gia vào việc giải quyết khiếu kiện nếu có phát sinh tranh chấp hoăc cơ quan nhà nước từ chối cấp sổ đỏ, sổ hồng.

– Xem thêm các chuyên mục Dịch vụ của Tuấn Lộc Real ở đây

Các Trường Hợp Được Cấp Sổ Đỏ Dù Có Vướng Mắc Năm 2021

Đọc nhiều nhất:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here